Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phú Quý Bình Thuận mới nhất

Phú Quý ngày tôi đến

Bình Thuận quê tôi 27-05-2019 Chau Dinh 1059

Theo chú Vĩ, một người dân địa phương ở Phú Quý và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm du lịch, chú cho biết thời gian được cho là đẹp để du lịch Phú Quý là từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch. Trong đó, thời gian đẹp nhất và biển êm nhất là vào tháng 3, tháng 4, tháng 8 và tháng 9 âm lịch. Vào tháng 8, và tháng 9 là mùa cây cối xanh tươi, mát đều từ núi đồi xuống biển cả. Thời gian còn lại là mùa mưa kèm theo sóng lớn nên không thích hợp cho chuyến du lịch biển cho lắm. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về thời tiết ở Phú Quý thì có thể liên hệ với chú Vĩ ĐT 0918680344.  Hiện tại chú đang sở hữu nhà nghỉ Long Vĩ với số lượng 13 phòng nghỉ đẹp, view biển ở xã Long Hải, gần điểm du lịch Mộ Thầy và một nhà hàng phục vụ các món hải sản tươi sống với giá rất bình dân.

Người ta hay nói “Bụt nhà thường không thiên” mà thiệt ra thì câu này đúng với tôi lắm.

Mặc dù đã đi và sống ở nhiều nơi trên đất nước, nhưng mãi tới bây giờ, tôi mới có cơ hội đặt chân lên huyện đảo Phú Quý quê mình.

Bài viết này tôi muốn ghi lại những cảm nhận của tôi về chuyến đi Phú Quý vừa qua và chia sẻ những thông tin về chủ đề “kinh nghiệm du lịch Phú Quý” mà tôi chắt lọc được qua chuyến đi của mình.

Thông tin sơ lược về đảo Phú Quý

Phú Quý là một đảo nhỏ cách thành phố Phan Thiết khoảng 120 km. Về hành chính, huyện đảo Phú Quý được chia ra làm 3 xã là Long Hải ở phía bắc, Ngũ Phụng tạm gọi là ở giữa và Tam Thanh ở phía nam. Trong đó Long Hải là nơi có mật độ dân số thưa nhất trong hai xã còn lại vì vậy Long Hải rất phù hợp với du lịch nghỉ dưỡng, thư giãn. Dân số trên đảo khoảng 27 ngàn người theo thống kê năm 2005 và diện tích của đảo là 17,4 km vuông.        

                                           

Theo chú Vĩ, một người dân địa phương ở Phú Quý và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm du lịch, chú cho biết thời gian được cho là đẹp để du lịch Phú Quý là từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch. Trong đó, thời gian đẹp nhất và biển êm nhất là vào tháng 3, tháng 4, tháng 8 và tháng 9 âm lịch. Vào tháng 8, và tháng 9 là mùa cây cối xanh tươi, mát đều từ núi đồi xuống biển cả. Thời gian còn lại là mùa mưa kèm theo sóng lớn nên không thích hợp cho chuyến du lịch biển cho lắm. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về thời tiết ở Phú Quý thì có thể liên hệ với chú Vĩ ĐT 0918680344.  Hiện tại chú đang sở hữu nhà nghỉ Long Vỉ với số lượng 13 phòng nghỉ đẹp, view biển ở xã Long Hải, gần điểm du lịch Mộ Thầy và một nhà hàng phục vụ các món hải sản tươi sống với giá rất bình dân.

 

Cách đi tới đảo Phú Quý  

Tôi đi tới đảo Phú Quý từ Lagi. Sáng đó tôi đứng trên trục đường Nguyễn Chí Thanh để bắt chuyến xe bus số 6. Giá vé 20k/ lượt. Xe bus thả tôi ngay bến tàu.

Trước ngày đi tôi đã đặt vé tàu online tại http://online.superdong.com.vn/ .

Có nhiều loại tàu ra Phú Quý tương đương với thời gian tàu chạy và giá tiền. Nếu đi tàu nhanh thì có tàu Supper Dong giá vé 350k/ lượt. Tàu chạy mất 2h 15 phút.  Ngoài ra còn có tàu chậm hơn, đi giường nằm mất 4h và giá vé là 250k/ lượt. Nếu mua vé online thì chỉ cần đưa cho người soát vé mã scan mà công ty gửi cho mình qua email là được, không cần phải ra quầy lấy vé. Trường hợp bạn không có thẻ ATM hoặc VISA để thanh toán online thì có thể liên hệ với tàu để đặt vé. Số điện thoại liên hệ  (0252) 3765 999 hoặc (0252) 3768 666.

Bến tàu được đầu tư khang trang và sạch sẽ. Trong bến tàu có hàng ghế chờ, căn – tin và quán café phục vụ khách trong lúc đợi chờ.

 

Cảm nhận về Đảo Phú Quý 

Như bao chuyến đi khác, tôi luôn chất chứa trong lòng cảm giác háo hức đến lạ thường.

Ngày tôi đi là một ngày sóng êm của tháng 5. Hai tiếng rưỡi ngồi trên tàu nhẹ nhàng không khác gì ngồi xe ô tô. 

Chiếc tàu dần cập bến, xa xa là huyện đảo Phú Quý nổi lên giữa biển khơi. Anh Lĩnh đón chúng tôi bằng một nụ cười thân thiện kèm câu nói thân thương “ Châu phải không em?, anh Lĩnh  đây – Chào em”.

Một người bạn ở Sài Gòn cho tôi liên lạc của anh Lĩnh. Anh là người dân địa phương và hiện là hướng dẫn viên du lịch ở đây. Do đã có kế hoạch đi riêng nên tôi không cần hướng dẫn viên trong chuyến đi này, tuy vậy chúng tôi đã thuê xe máy ở chỗ anh và có cuộc trò chuyện rất vui .Bạn nào có nhu cầu tìm hướng dẫn viên địa phương và thuê xe máy ở Phú Quý  thì có thể liên hệ anh Lĩnh ĐT 097 303 4881 nhé . Một chiếc xe số mà tôi thuê có giá 100k và xe tay ga là 120k. Xăng tự túc.

Cảm nhận đầu về đảo ngọc là sự bình yên.

Khám Phá

Nhà Nghỉ Long Vĩ và Chú Vĩ  và câu chuyện  Dị nhân trên đảo ngọc.

Cách đây vài năm khi ấp ủ một chuyến đi ra đảo Phú Quý, tôi có tìm hiểu về khách sạn – nhà hàng Long Vĩ qua 1 đoạn video được đăng trên YouTube. Khi ấy, nhà nghỉ gây ấn tượng với tôi bởi view biển cực đẹp và hình ảnh của bể cá bên biển thoạt nhìn như đấu trường La Mã.

Nhà nghỉ Long Vĩ nằm ở bắc đảo thuộc xã Long Hải gần di tích Mộ Thầy và đỉnh Cao Cát. Nhà nghỉ có tổng cộng 13 phòng – tất cả đều có view biển. Sức chứa khoảng 30 người.  Giá phòng đôi là 150k/ phòng đối với phòng máy quạt và 250k/phòng đối với phòng máy lạnh. Chúng tôi chọn loại phòng máy quạt phần vì muốn tiết kiệm chi phí và phần chính là muốn sử dụng nguồn gió tự nhiên từ biển. So với giá tiền phải chi trả và dịch vụ tôi được sử dụng, tôi thiệt không thể đòi hỏi gì hơn. Căn phòng thật sư làm tôi rất thoải mái và hài lòng.

Nói về chú Vĩ và câu chuyện “ Dị Nhân Trên Đảo Ngọc “, đó là biệt hiệu mà một bài báo đã đặt cho chú sau khi phỏng vấn chú. Nhìn chú lành lặn, khuôn mặt phúc hậu có phần rám nắng kèm một nụ cười rất hiền, tôi cũng bất ngờ với biệt hiệu trên. Nghe có cái gì đó sai quá sai. Thì ra “dị nhân” ở đây không phải để chỉ một người bị khiếm khuyết ở cơ thể mà để nói về một người có suy nghĩ khác và làm khác so với những người còn lại. Năm 2000 chú lên ý tưởng và bắt tay xây hồ cá dưới biển. Ban đầu ý tưởng của chú gặp rất nhiều sự cản trở vì họ cho rằng chú đang làm điều không thuận tự nhiên. Vậy mà sau đó chú vẫn quyết tâm làm được. Tính đến nay, hồ cá được xây dựng đã gần 20 năm tuổi. Chú sử dụng hồ cá để nuôi hải sản phục vụ cho nhà hàng Long Vĩ và bán cho các thương lái. Mô hình này hiện tại đã được nhân rộng ra và chú hiện tại là người thầy đi đầu trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây hồ.

Chú là người đầu tiên làm du lịch ở huyện đảo. Khi được nói chuyện với chú, tôi cảm nhận được tình yêu của chú với vùng đảo này nhiều lắm. Tôi nói vậy là vì trong quá trình nói chuyện, chú hỏi tôi rằng “ con có biết vì sao chú là người đầu tiên làm du lịch cũng như lên ý tưởng và thực hiện việc làm hồ cá dưới biển từ năm 2000, mà đến gần đây mới được nhiều người công nhận và làm theo không? – vì lúc đó, việc chú làm không đem lại kinh tế  con ah ”. Cũng gần 20 năm trôi qua, tôi nghĩ thấy dài đăng đẵng, 20 năm là cả thanh thanh, cả cuộc đời vậy mà chú vẫn bám lấy mục tiêu và vững tin vào chính mình. Dẫu khó khăn qua đó có đong đầy bằng những yếu tố gì đi nữa, thì hôm nay nhìn nhà nghỉ và nhà hàng Long Vĩ trụ vững ở một vị trí đẹp và vô cùng thuận lợi, chú và gia đình vui vẻ và kinh doanh cùng nhau tôi thấy thật hạnh phúc. Một thông điệp tôi nhận được hôm nay là hãy tin vào chính mình, dẫu khó khăn thì cũng đừng nên bỏ cuộc vì ranh giới giữa thành công và thất bại là rất gần nhau. Yếu tố quyết định thành bại nằm ở sự kiên trì.

Nhà hàng Long Vĩ

Từ mọi vị trí ngồi trong nhà hàng đều có thể nhìn ra biển. Các món ăn trong menu rất da dạng. Món ăn rất nên thử là soup hải sâm, soup bào ngư, cua huỳnh đế, hàu đá và các món hải sản khác như tôm, mực, cá… Đó giờ tôi chưa từng ăn qua bào ngư và hải sâm. Điều đầu tiên trong đầu tôi nghĩ tới về món này là “đắt lắm”, nhưng khi xem qua menu thì thấy món soup hải sâm rau củ với giá 199k và tôi đã thử cho biết hương vị của nó. Hương vị của nó lạ nhưng tóm lại là ngon. Tôi rất vui vì cuối cùng mình cũng biết được vị của món hải sâm. Những ngày ở Phú Quý, tôi chọn nhà hàng Long Vĩ cho các bữa ăn của mình, phần vì những món ăn ở đây tươi và món ăn rất hợp khẩu vị mà giá cả lại rất bình dân.

Chợ Long Hải

Chợ luôn là nơi chứa đựng nhiều bản sắc văn hóa địa phương. Chợ Long Hải vẫn còn nguyên vẹn hình ảnh của chợ chồm hổm. Chợ họp vào buổi sáng và bán nhiều mặt hàng. Nếu ai đó nói với bạn “ thân thiện là đặc sản của Phú Quý” và bạn muốn kiểm chứng điều này một cách nhanh nhất thì hãy đến chợ Long Hải – nơi bạn có thể dễ dàng đón nhận những nụ cười thân thiện, những cái nhìn đầy mến khách và những lời hỏi thăm từ lạ thành quen. Tôi có một kỉ niệm rất đẹp tại chợ Long Hải và mong rằng, nét đẹp này sẽ tồn tại mãi mãi và không lu mờ bởi thời gian.

Dứa dại

Dứa dại cũng là một đặc sản của Phú Quý. Dứa mọc nhiều nơi trên đảo từ ven biển đến tuốt trong rừng sâu. Thỉnh thoảng khi chạy xe trên đường, tôi bắt gặp 1 hoặc một nhóm người đeo gùi, cầm sào và dao đi hái dứa dại. Họ đi ra từ các bụi cây. Dứa dại được hái về sẽ đem phơi phô. Có thể dùng để nấu nước uống hoặc ngâm rượu. Dù có thưởng thức bằng cách nào thì dứa dại cũng có một tác dụng chữa bệnh đau lưng và làm mát cơ thể rất hay. 

Một buổi chiều dạo chơi trên đảo, tôi gặp cô Viển đang trên đường hái dứa dại về. Sau một hồi chuyện trò, cô mời chúng tôi về nhà cô, để thưởng thức món rượu dứa cô tự làm. Đó đúng là một đặc ân mà chúng tôi được nhận nơi đảo xa. 

Cách làm rượu dứa

Dứa được hái về sẽ tách và chọn những tép dứa ngon đem phơi khô. Sau đó cho vào thẩu và đổ rượu vô ngâm như mình ngâm rượu chuối. Không bỏ thêm bất kì nguyên liệu nào khác. Rượu ngâm 3 tháng sau có thể uống được rồi. Càng để lâu thì rượu càng thơm và ngon. Rượu có màu như rượu vang đỏ. Chúng tôi mua rượu về làm quà và trong lòng rất vui. Tôi biết rằng ba mẹ ở nhà sẽ rất thích. Bạn nào muốn mua rượu dứa dại có thể mua ở chợ Long Hải hoặc có thể liên hệ với cô Viển để mua tại nhà ĐT 091 157 2592. Nhà cô ở gần Lăng Cá Ông. Tuy nhiên bạn phải gọi hỏi cô trước, vì cô chỉ làm cho vui khi rãnh rỗi chứ không tập trung vào mục đích kinh doanh. Nên hỏi trước để cô có sự chuẩn bị tốt hơn.

Giọng nói

Với tôi, giọng nói người Phú Quý là một đặc sản mà tôi sẽ đem về để chia sẻ cùng người thân. Mặc dù cùng là người Bình Thuận, nhưng giọng nói của người sống ở Lagi và Phú Quý có nhiều điểm khác nhau. Mới đầu nghe không quen, tôi phải bỏ qua rất nhiều thông tin trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên khi giao tiếp nhiều hơn, tôi cũng dần quen hơn và tìm thấy nhiều điều thú vị trong giọng nói địa phương này. Trong đoạn video tôi chia sẻ ở phần cuối bài viết này, có 1 đoạn ngắn về giọng địa phương nơi đây – các bạn hãy xem phần video bên dưới nhé. 

Ngắm bình minh

Khi đi du lịch, đặc biệt là du lịch biển, tôi rất trân trọng những khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn.

Những ngày ở đây, tôi có 2 nơi ngắm bình minh ấn tượng nhất là Cột Cờ Phú Quý và khách sạn Long Vĩ.

Những hình ảnh mà tôi ghi lại qua chiếc điện thoại nhỏ không thể bắt trọn khung cảnh nên thơ đó, nhưng chỉ cần nhắm mắt và nghĩ về hình ảnh ấy, nó đã nguyên vẹn trong tâm trí của tôi rồi.

Ngắm hoàng hôn

 Tôi thích ngắm ở Đỉnh Cao Cát và Mộ Thầy.

Thiên nhiên luôn là vị thuốc đặc biệt nhất để an dưỡng tâm hồn. Được tận hưởng những khoảnh khắc đẹp mà thiên nhiên ban tặng là một điều tôi vô cùng biết ơn. 

Tắm biển

Thiệt ra tôi không quá tâm đắc về tắm biển ở Phú Quý vào dịp tháng 5 là vì biển có nhiều đá và san hô chết. Ngoài ra còn có các loại cỏ biển mọc dưới nước. Tôi không thích cảm giác bị vật nhọn cứa chân khi tắm biển. Thêm phần không thích lắm cảm giác đang bơi mà ở phía trước là một vùng nước đen đen do có đá hoặc cỏ mọc phía dưới. Cảm giác đó như có vật gì dưới nước chuẩn bị tấn công mình yay…yay. Tuy nhiên, người dân địa phương nói rằng vào thắng 12 đến tháng 3 năm sau, biển rất đẹp và không có nhiều đá như tháng 5 này, vì lúc đó mực nước sẽ dâng lên sát bờ hơn, kéo theo cát, cát này sẽ lấp các lớp đá và cỏ nên tắm biển sẽ rất thích.  Bãi Nhỏ là nơi tôi thường hay tắm trong tất cả cả bãi vì nơi đây ít đá và san hô chết, cảnh vật xung quanh cũng rất nên thơ.

Đảo ngọc Phú Quý còn chứa đựng rất nhiều điều mới lạ mà mỗi chuyến đi, người ta sẽ có mỗi trải nghiệm và cảm nhận khác nhau. Sau đây là một cảm nhận mới về du lịch Phú Quý của chị Phương, một bloger rất nổi người Nha Trang, các bạn có thể tham khảo thêm tại  https://www.nhatrangreview.info/nhung-noi-khac/review-dao-phu-quy.html

Là một người con của Bình Thuận, tôi rất tự hào khi đảo Phú Quý đang sở hữu những ưu điểm để phát triển du lịch biển. Hiện tại, du lịch Phú Quý đang được nhiều người biết đến – đặc biệt là hình thức du lịch khám phá và du lịch biển đảo ở Bình Thuận.  Xin cảm ơn chị Phương – Bloger của Nha Trang review rất nhiều về những tình cảm mà chị đã dành cho Phú Quý quê tôi qua từng con chữ. 

Tôi hi vọng biển đảo Phú Quý sẽ phát triển du lịch bền vững và duy trì những nét đẹp đặct trưng của vùng miền đó là sự mến khách, chân tình, thiên nhiên chưa bị kinh tế hóa.

Gửi tin nhắn cho Châu nếu bạn muốn hỗ trợ thông tin gì trong bài viết này nhé!
Quê Tôi Lagi
Bình Thuận quê tôi 22-05-2019 Chau Dinh 474

Cách Saigon khoảng chưa tới 200KM, Lagi là một điểm du lịch đang được ưa chuộng với những chuyến đi...